Doanh nghiệp Malaysia mong muốn mở rộng kinh doanh tại Việt Nam

VIETRADE Việt Nam hiện đang là quốc gia ưa thích ở châu Á để mở rộng kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp Malaysia trong thời gian sắp tới, theo một khảo sát được công bố hồi cuối tháng 3 vừa qua.

Khảo sát doanh nghiệp 2016 của ngân hàng United Overseas Bank (UOB) châu Á đã chỉ ra rằng chính trị ổn định, môi trường thuế và các quy định thuận lợi cùng với mức tăng trưởn kinh tế 6% trong năm 2016 và lực lượng lao động trẻ đã khiến Việt Nam trở thành một địa điểm đầu tư hấp dẫn với các nhà đầu tư Malaysia.

Ông Wong Kim Choong, CEO của UOB Malaysia, cho hay, các doanh nghiệp Malaysia vào Việt Nam chủ yếu đầu tư vào các ngành công nghiệp xuất khẩu như sản xuất, y tế, dược, xây dựng và bất động sản do điều kiện kinh doanh thuận lợi và sự gia tăng tầng lớp trung lưu với sức mua ngày càng lớn.

Theo ông Wong, các doanh nghiệp Malaysia cũng bị hấp dẫn bởi các cơ hội sẽ được mở ra nhiều hơn nữa thông qua các hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU) và Liên hiệp kinh tế Á-Âu.

Kể từ khi Việt Nam – Malaysia thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1973, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Malaysia đang từng bước phát triển.

Theo thống kê, tổng kim ngạch thương mại hai chiều trong năm 2016 đạt 8,1 tỷ USD, tăng 4,3% so với năm 2015. trong đó, xuất khẩu của Việt  Nam sang Malaysia đạt khoảng 1,7 tỷ USD, tăng khoảng 2,8 lần so với mức nhập siêu 617 triệu USD của năm 2015.

Về hợp tác đầu tư, tính đến hết ngày 20/3/2017, Malaysia là quốc gia đứng thứ hai trong số các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam với 547 dự án với tổng vốn đầu tư lên tới gần 12 tỷ USD. Không chỉ vậy, Malaysia cũng đứng thứ 7 trong tổng số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư tại Việt Nam.

Các doanh nghiệp Malaysia đầu tư vào Việt Nam chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực dầu khí, ô tô, công nghiệp sản xuất, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ tài chính, đầu tư và phát triển bất động sản, đầu tư và phát triển các khu nghỉ mát, khách sạn, khu du lịch và giải trí, phân phối hàng hóa.

Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải, Việt Nam mong muốn tăng cường hợp tác thương mại và đầu tư với Malaysia trong các lĩnh vực công nghiệp có tiềm năng tại Việt Nam như năng lượng, thăm dò, khai thác và chế biến khoáng sản, cơ khí chế tạo, sản xuất sắt thép, hoá chất và phân bón.

Đồng thời, Thứ trưởng cũng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng xuất khẩu trực tiếp, cung cấp ổn định, dài hạn cho Malaysia các sản phẩm nông sản thực phẩm thế mạnh như: gạo, chè, cà phê, thuỷ sản và hạt tiêu.

Việt Nam cũng mong muốn tiếp tục đón nhiều đoàn doanh nghiệp Malaysia sang Việt Nam khảo sát thị trường, gặp gỡ và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng kiến nghị Chính phủ hai nước sớm xem xét, dỡ bỏ, hạn chế áp dụng các rào cản thương mại liên quan đến thủ tục hành chính, hải quan, tiêu chuẩn, kiểm dịch để tạo thuận lợi hơn cho việc lưu chuyển hàng hoá tự do; tăng cường chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác và chuyển giao công nghệ trong các lĩnh vực năng lượng, dầu khí, cơ khí chế tạo hay chế biến thực phẩm nông thuỷ sản.

Thứ trưởng cũng đề xuất Chính phủ hai nước nên cùng nhau khuyến khích, tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin, tăng cường các hoạt động giao thương, xúc tiến thương mại và đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp tích cực tham gia vào các hội chợ triển lãm, hội thảo doanh nghiệp. được tổ chức ở mỗi nước đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận, khảo sát thị trường, thực hiện các dự án đầu tư, thành lập công ty, mở văn phòng đại diện, chi nhánh công ty ở mỗi nước./.
Nguồn: vietrade.gov.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *