Ngân hàng và khoảng trắng quản lý rủi ro môi trường – xã hội

89% ngân hàng không biết đến bất kỳ tài liệu hướng dẫn hay tiêu chuẩn nào về quản lý rủi ro môi trường – xã hội trong ngành tài chính.

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa tiến hành khảo sát thực trạng hoạt động quản lý rủi ro môi trường – xã hội trên thị trường tài chính với 54 tổ chức tín dụng (TCTD), có tổng tài sản chiếm 79% tổng tài sản toàn thị trường. Kết quả cho thấy, 89% ngân hàng không biết đến bất kỳ tài liệu hướng dẫn hay tiêu chuẩn nào về quản lý rủi ro môi trường – xã hội trong ngành tài chính.

Image

Hầu hết các TCTD vẫn chưa có chính sách và quy trình quản lý rủi ro về môi trường- xã hội

Các nút thắt rủi ro

“Hầu hết các tổ chức tài chính chưa có chính sách và quy trình hay hệ thống chính thức để quản lý các rủi ro về môi trường – xã hội của khách hàng. Nguyên nhân cơ bản là do thiếu hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước về đánh giá và quản lý rủi ro môi trường – xã hội trong hoạt động tín dụng”, bà Nguyễn Thục Quyên, chuyên gia IFC nhấn mạnh.

Cũng theo khảo sát của IFC, DN hoạt động trong ngành khai khoáng chịu mức độ rủi ro môi trường – xã hội cao nhất, tới 61%; kế tiếp là nhóm DN vừa và nhỏ (chịu mức độ rủi ro là 48%); DN trong ngành chế biến là 37%; DN ngành xây dựng là 30%; ngành nông – lâm nghiệp là 20%. Mặc dù nhóm DN vừa và nhỏ có rủi ro môi trường – xã hội rất lớn, nhưng trong số các ngân hàng được khảo sát, có tới 22 ngân hàng hiện cung cấp dịch vụ với tỷ trọng lớn cho khách hàng DN vừa và nhỏ; 10 ngân hàng phân bổ 30% tổng vốn vay cho danh mục khách hàng DN vừa và nhỏ; 10 ngân hàng phân bổ 30 – 60% tổng vốn vay cho danh mục khách hàng DN vừa và nhỏ; 1 ngân hàng có danh mục khách hàng DN vừa và nhỏ chiếm 70% tổng danh mục vốn vay và 1 ngân hàng dành 100% vốn vay cho danh mục khách hàng này.

Những rủi ro tín dụng với nhóm khách hàng này, theo IFC, có thể xếp vào các nhóm: Thứ nhất, dòng tiền của khách hàng bị thiếu hụt như chi phí dự án tăng cao (bị chậm trễ, tăng đầu tư…). Thứ hai, tài sản thế chấp bị hỏng do giữ gìn kém. Thứ ba, rủi ro trách nhiệm do tranh chấp quyền sở hữu tài sản thế chấp trong trường hợp khách hàng không trả được nợ… Thứ tư, rủi ro về danh tiếng do công tác quản lý yếu kém.

“Các ngân hàng cần áp dụng các chuẩn mực đánh giá rủi ro môi trường – xã hội trong hoạt động tài trợ của mình. Khả năng tồn tại của một khách hàng không chỉ phụ thuộc vào tình trạng tài chính mà còn phụ thuộc vào hiệu quả quản lý các tác động của hoạt động sản xuất – kinh doanh”, ông Simon Andrews, Giám đốc IFC phụ trách khu vực Đông Nam Á nhấn mạnh và nói thêm: “Phát triển bền vững môi trường – xã hội sẽ mang lại cho các ngân hàng cơ hội kinh doanh mới, như tài trợ tiết kiệm năng lượng và năng lượng tái tạo”.

“Tuy nhiên, tại Việt Nam, quản lý rủi ro về môi trường lại bị xếp xuống vị trí cuối cùng trong danh mục quản lý rủi ro của các ngân hàng”, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia ngân hàng nói.

Vẫn còn nhiều thách thức

Các TCTD đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc áp dụng và thực hiện quản lý rủi ro môi trường – xã hội như: thiếu năng lực thể chế, thiếu thông tin về khách hàng và cam kết từ đội ngũ quản lý cấp cao…

Để quản lý rủi ro môi trường – xã hội, các ngân hàng cần phải phát triển năng lực nội bộ để có thể xác định, đánh giá và quản lý các rủi ro về môi trường – xã hội trong tài trợ dự án. Các ngân hàng cũng cần giúp khách hàng hiểu và quản lý những rủi ro môi trường – xã hội của dự án và làm việc với nhau để xử lý những “khoảng trống” trong kế hoạch hành động.

Bên cạnh đó, các TCTD cũng sẽ phải chịu một số chi phí trong việc thực hiện quản lý rủi ro môi trường – xã hội trong ngắn hạn như phí hành chính để phát triển môi trường tốt và hệ thống quản lý xã hội; chi phí thuê chuyên gia tư vấn, chi phí đào tạo cán bộ quản lý cho các dự án có nguy cơ rủi ro cao… Tuy nhiên, chi phí này sẽ được hoàn lại từ khả năng tăng lợi thế cạnh tranh và nâng cao uy tín trên thị trường của TCTD. Nhưng quan trọng hơn cả, về lâu dài, điều này sẽ giúp TCTD hạn chế rủi ro, bảo toàn được nguồn vốn cho vay.

TS. Kenneth Macek, đại diện Công ty Tư vấn quản lý MCG, đơn vị trực tiếp thực hiện khảo sát này cho biết, ngay tại các nước phát triển, vẫn có những TCTD phải đối mặt với những khó khăn khi bắt đầu thực hiện quản lý rủi ro môi trường – xã hội… Việc áp dụng quản lý rủi ro môi trường – xã hội là một hành trình hướng tới phát triển bền vững, song để thực hiện được điều này phải có sự chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự khuyến khích từ các đối tác, bạn hàng của TCTD.

“Trước tiên, Ngân hàng Trung ương nên có chỉ đạo, hướng dẫn về quản lý rủi ro môi trường – xã hội, bản thân các TCTD cũng phải chủ động sử dụng nguồn lực để thực hiện. Bên cạnh đó, Nhà nước cần phải quan tâm tới đào tạo các chuyên gia trong nước để hỗ trợ các TCTD”, TS. Kenneth Macek nhấn mạnh.

Ông Cát Quang Dương, Phó vụ trưởng Vụ Tín dụng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, ngành tài chính – ngân hàng có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế. Do vậy, hệ luỵ của việc phát triển tín dụng không bền vững đối với nền kinh tế quốc dân là vô cùng to lớn. Các TCTD có thể giảm rủi ro và nắm bắt cơ hội kinh doanh thông qua việc khuyến khích các doanh nghiệp khách hàng áp dụng các thông lệ kinh doanh bền vững.

“Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hợp tác với các cơ quan để thúc đẩy công tác quản lý rủi ro môi trường – xã hội của ngành ngân hàng”, ông Dương nói.

Nguồn: ndh.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *