Các dự án đã và đang thực hiện

DỰ ÁN 01

Tên dự án: Thuỷ điện Trung Sơn

Gói thầu: Sinh kế, môi trường và Chương trình phát triển các nhóm dân tộc thiểu số.

Quốc gia: Việt Nam

Vị trí: huyện Quan Hoá, Tỉnh Thanh Hoá

Thời gian: 2 năm

Nhà tài trợ : Ngân hàng Thế giới

Chủ đầu tư: Công ty thuỷ điện Trung Sơn (TSHPCo.)

Địa chỉ: Tầng 6&7, Toà nhà VEAM, 689 Lạc Long Quân –Phường Phú Thượng Ward –Quận Tây Hồ–Thành phố Hà Nội.

Bắt đầu: Tháng 9/2012 Hoàn thành: Tháng 9/ 2014

Tên của Đội ngũ chuyên viên cấp cao của Công ty và vai trò của họ (Giám đốc/Điều phối viên/Trưởng nhóm): Trần Xuân Ái – Nhóm trưởng, và các chuyên gia khác về Dân tộc thiểu số, xã hội học, bình đẳng giới, tái định cư và cơ sở dữ liệu.

Mô tả dự án:

Dự án Nhà máy thuỷ điện Trung Sơn thực hiện tái định cư đối với một bộ phận dân cư địa phương. Dự án cũng làm phát sinh rủi ro tác động tiêu cực tới xã hội, đặc biệt đối với sức khoẻ, sinh kế và văn hoá của cư dân địa phương. Nhóm cư dân bị ảnh hưởng sống ở các làng vùng sâu, khó khăn và chủ yếu là từ các nhóm dân tộc thiểu số.

Có tổng cộng 7.546 người thuộc 1.691 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi dự án. Trong đó, 1.944 người từ 486 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi đường xá ra vào, 5602 người tại 1205 hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi việc xây dựng đập chính, các khu vực phụ trợ, hồ chứa nước, ảnh hưởng của dòng chảy phía thượng nguồn của hồ chứa và hạ nguồn tính từ đập nước.

Kế hoạch cải thiện sinh kế cho cộng đồng là một kế hoạch phát triển cho tất cả các làng, xã bị ảnh hưởng bởi việc tái định cư theo dự án chính.

Nhiệm vụ:

Nhiệm vụ cải thiện sản xuất diễn ra ở mỗi làng. Nó nhằm mục đích khôi phục càng sớm càng tốt hoạt động trồng trọt, chăn nuôi và sản xuất lâm nghiệp  ít nhất ở mức bằng với mức trước khi thực hiện dự án và tạo thuận lợi cho việc áp dụng các kỹ thuật thân thiện với môi trường.

Nhiệm vụ trung tâm dịch vụ tổ chức và cung cấp các dịch vụ phi kỹ thuật cho các hộ dân bao gồm tư vấn cá nhân và các khóa học định hướng, cấp tín dụng, đào tạo nghề và tham gia tuyển dụng vào dự án và hỗ trợ phát triển doanh nghiệp. Dịch vụ được cung cấp tại một trung tâm sẽ được triển khai ở trụ sở chính dự án tại xã Trung Sơn, và tại các làng.

Nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật cung cấp đội hỗ trợ kỹ thuật trong 4 năm. Hỗ trợ được ưu tiên cho các làng xã. Ngoài ra các trung tâm hỗ trợ được đặt tại các làng. Ngoài ra, hỗ xã có trụ sở tại các làng. Cộng đồng lựa chọn, quản lý và giám sát các hoạt động thông qua các khuôn khổ tham gia. Cán bộ khuyến nông và / hoặc hội nông dân tiếp nhận chương trình đào tạo để họ có thể tiếp quản ở giai đoạn sau.

 

DỰ ÁN SỐ 02

Tên dự án: Dự án khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo

Gói thầu: Chương trình tái định cư kinh tế (sinh kế), Đào tạo, phát triển và tuyển dụng

Quốc gia: Việt Nam

Vị trí: Huyện Đại Từ, Tỉnh Thái Nguyên

Thời hạn hợp đồng: 3 năm

Nhà tài trợ: Vốn đầu tư trực tiếp từ Canada

Chủ đầu tư: Công ty cổ phần khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo

Địa chỉ: huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Bắt đầu: Tháng 8/2007 hoàn thành: Tháng 9/2010

Tên của nhân sự chuyên môn cấp cao của công ty có liên quan và vai trò của họ (Giám đốc/Điều phối viên/Trưởng nhóm): Trần Xuân Ái – Nhóm trưởng, Lê Đức Huy – chuyên gia cao cấp về phát triển cộng đồng.

Mô tả dự án:

Dự án khai khoáng kim loại đa kim bao gồm các thành phần: khai khoáng, nhà máy xử lý quặng, khu chôn lấp chất thải, cầu và đường. Có 4 điểm tái định cư dành cho việc giải phóng mặt bằng và tái định cư. Khoảng 4.000 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án, bao gồm 1.500 hộ dân phải di dời. Trong số các hộ dân phải di dời, 400 hộ dân được tái định cư và 1.100 tự thay đổi địa điểm sinh sống.

Chương trình tái tạo sinh kế và phát triển cộng đồng được triển khai để giải toả các tác động xã hội tiêu cực đối với cộng đồng và đối với những cư dân bị ảnh hưởng bởi dự án, để xây dựng mối quan hệ bề vững giữa dự án và cộng đồng.

Trách nhiệm:

Thiết lập cơ quan để triển khai chương trình khôi phục sinh kế và phát triển cộng đồng.

Khảo sát và đề xuất ý tưởng cho việc khôi phục sinh kế và phát triển cộng đồng

Triển khai các ý tưởng của chương trình khôi phục sinh kế và phát triển cộng đồng

Giám sát và đánh giá quá trình triển khai

Các chương trình chính đã được triển khai:

Đào tạo để nâng cao năng xuất trồng cây chè

Chuyển giao công nghệ để nuôi trồng nấm và rau sạch

Hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi lợn, gia cầm và nhím

Hỗ trợ kết nối giữa nông dân và người tiêu dùng

Thiết lập quy trình đào tạo và tuyển dụng các hộ dân bị ảnh hưởng vào làm việc tại dự án

 

DỰ ÁN SỐ 03

Tên dự án: Dự án bột viên gỗ Cái Lân

Gói thầu: Chuẩn bị  báo cáo đánh giá tác động môi trường và xã hội (SEIA)

Quốc gia : Việt Nam

VỊ trí: Bãi Cháy – Quảng Ninh

Thời gian: 6 tháng

Nhà tài trợ : Finfund

Khách hàng: Varaoke Woods Oy

Địa chỉ : Kullervonkatu 20 B 112, 33500 Tampere, Finland

Băt đầu: Tháng 2/ 2014 Hoàn thành: Tháng 8/ 2014

Tên của nhân viên chuyên môn cấp cao của công ty đã tham gia và nhiệm vụ của họ (Giám đốc / Điều phối viên, Trưởng nhóm): Nguyễn Nhật Quang–Trưởng nhóm, Dương Kim Anh – Chuyên gia Giới, Hoàng Thế Anh – Chuyên gia môi trường

Mô tả dự án:

Dự án nhằm thiết lập liên doanh giữa Varaoke Woods Oy và các nhà đầu tư cá nhân có kinh nghiệm  của Việt Nam để xây dựng một nhà máy sản xuất bột viên gỗ chất lượng cao tại Việt Nam sử dụng các nguồn nguyên liệu tái tạo tại địa phương như rừng trồng và gỗ thải từ các nhà máy chế biến gỗ (mùn cưa, cành cây). Công suất hàng năm của nhà máy được ước tính là 100.000 tấn, nằm ở khu đất  hiện có với tổng diện tích 3ha bên trong Khu công nghiệp Cái Lân  tại khu hành chính số 10, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Trách nhiệm:

Tiến hành khảo sát

Tiến hành họp tham vấn với các bên liên quan

Chuẩn bị báo cáo đánh giá tác động xã hội và môi trường (SEIA) theo tiêu chuẩn IFC

 

DỰ ÁN SỐ 04

Tên dự án: Dự án phòng chống lũ và Giao thông vận tải Sông MekongQuốc lộ số 1 (Khu vực Cn Thơ – Năm Căn )

Gói dự án: Tái định cư và chương trình phục hồi  sinh kế

Quốc gia: Viet Nam

Vị trí:  Phía Nam Việt Nam

Thời hạn: 1 năm

Tài trợ : Ngân hàng thế giới

Khách hàng: Ban Quản lý dự án số.1 (PMU1) – Bộ Giao thông vận tải (MoT)

Địa chỉ :  Minh Khai – Hà  Nội – Việt Nam.

Tên nhân viên chuyên môn cao cấp của công ty đã tham gia và nhiệm vụ của họ (Giám đốc/Điều phối viên, Trưởng nhóm):

Nguyễn Nhật Quang– Chuyên gia tái định cư/Trưởng nhóm.

Mô tả dự án:

Mục tiêu của dự án là nâng cấp quốc lộ số 1 từ Cần Thơ tới Cà Mau giai đoạn 3. Ngân sách là USD 250 triệu. Dự án ảnh hưởng gần 15,000 hộ dân, bao gồm khoảng 2,000 hộ dân tộc thiểu số (Khmer); 3,000 hộ gia đình phải di dời và 1,400 hộ di dời đến khu tái định cư được xây dựng bởi dự án.

Thực hiện đồng thời việc phục hồi sinh kế, các chương trình phát triển dân tộc thiểu số với tái định cư là điều kiện Ngân hàng Thế giới đặt ra khi bắt đầu dự án.

Trách nhiệm:

Hỗ trợ các địa phương trong việc xây dựng các các tổ chức và đào tạo nhân viên của địa phương.

Phối hợp trong việc thực hiện kế hoạch tái định cư  và kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số.

Giám sát, đánh giá và báo cáo trong quá trình thực hiện.

 

DỰ ÁN SỐ 05

Tên dự án : Cảng Nhật Lệ tỉnh Quảng Bình  an toàn cho tàu thuyền đánh cá,  dưới tiêu chí Quản lý nguy hiểm tự nhiên Việt Nam  (VN-HAZ/WB5)

Gói thầu: Tái định cư và chương trình phục hồi sinh kế

Quốc gia: Việt Nam

VỊ trí: Tỉnh Quảng Bình

Thời gian: 3 năm

Tài trợ :Ngân hàng Thế giới

Khách hàng: Ban Quản lý dự án for Managing Natural Hazard of Quang Binhprovince (WB5), nhà thầu phụ của công ty CHR

Địa chỉ : Trân Hưng Đạo – Thành phố Đồng Hới – Tỉnh Quảng Bình

Tên của nhân viên chuyên môn cao cấp có liên quan của công ty và vai trò của họ ( Giám đốc/Điều phối viên, Trưởng nhóm): Nguyễn Nhật Quang – Trưởng nhóm tái định cư. Hoàng Thế Anh – Chuyên gia phát triển cộng đồng

Mô tả dự án:

Mục  đích của dự án phụ:

Nhằm xây dựng một cảng an toàn cho tàu thuyền đánh cá hoạt động trong vùng biển phía Nam tỉnh Quảng Bình nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và thiệt hại tài sản trong thiên tai;

Để trở thành một phần của hệ thống an toàn bến cảng cho tàu thuyền đánh cá của toàn thể bờ biển Việt Nam như đã nêu trong “kế hoạch điều chỉnh an toàn bến cảng cho tàu biển đánh cá đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 ‘’ của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1349 / 2011 / QĐ-TTg ngày 08/09/2011;

Việc xây dựng một Cảng an toàn cho tàu thuyền đánh cá, cùng với các cảng cá khác và các cơ sở hạ tầng đánh bắt cá được đầu tư, tạo nên một trung tâm dịch vụ nghề cá lớn ở tỉnh Quảng Bình.

Trách nhiệm:

§  Tiến hành điều tra kinh tế-xã hội

§  Tiến hành cuộc tham vấn cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án

§  Tính toán các chi phí thay thế

§  Chuẩn bị phục hồi sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng

§  Lập kế hoạch hành động tái định cư và trình duyệt

 

DỰ ÁN SỐ 06

Tên dự án:  Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông tiểu vùng Mêkông mở rộng phía Bắc thứ 2 Nâng cấp quốc lộ 217, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 1

Gói thầu: Chuẩn bị kế hoạch hành động tái định cư

Quôc gia: Việt Nam

Vị trí: Tỉnh Thanh Hóa

Thời gian: 1 năm

Tài trợ : Ngân hàng Phát triển Châu á

Khách hàng: PMU1/Nhà thầu phụ của YOSHEEN (Công ty tư vấn Hàn Quốc)

Địa chỉ: Mỹ  Đình – Hà Nội

Tên của nhân viên chuyên môn cao cấp có liên quan của công ty và nhiệm vụ (Người chỉ huy/Người phối hợp, Trưởng nhóm): Nguyễn Nhật Quang – Chuyên gia tái định cư  – Trưởng nhóm. Vũ  Xuân Sơn – Chuyên gia xã hội học. Hoàng Hoa – Chuyên gia giới

Mô tả dự án:

Đường hành lang đông bắc ở tiểu vùng Mêkông từ Thanh Hóa phía bắc Việt Nam xuyên qua bắc Lào đến Băng Cốc là 1 trong những con đường hành lang nằm trong nghiên cứu chiến lược giao thông và nối liền miền đông bắc Lào với miền bắc Việt Nam và các cảng biển. Pha 1 thuộc Dự án NH217 phát triển hệ thống giao thông phía bắc tiểu vùng Mêkông lần thứ 2 tại Thanh Hóa sẽ góp phần nối liền khoảng cách này. Con đường này phù hợp với ưu tiên trong nghiên cứu giao thông tiểu vùng Mekông và được Chính phủ 2 nước Lào, Việt Nam ưu tiên hỗ trợ nhằm tăng cường phát triển kinh tế của 2 nước cũng như giúp giảm tỷ lệ nghèo tại các tỉnh dự án triển khai nằm 2 bên biến giới 2 nước. Dự án nằm trong kế hoạch hợp tác thương mại vùng GMS năm 2010-2012.

Trách nhiệm:

Tiến hành khảo sát kinh tế – xã hội

Tiến hành hội nghị tư vấn với các hộ bị ảnh hưởng của dự án

Xây dựng mức giá thay thế

Chuẩn bị  phục hồi sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng

Lập kế hoạch hành động tái định cư và đề xuất phê duyệt.

 

DỰ ÁN SỐ 07

Tên dự án: Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông tiểu vùng Mêkông mở rộng phía Bắc thứ 2 Nâng cấp quốc lộ 217, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 1

Gói thầu: Thực hiện chương trình an toàn giao thông và giám sát về kế hoạch hành động giới

Quốc gia: Việt Nam

Vị trí : Tỉnh Thanh Hóa

Thời hạn: 1 năm

Tài trợ: ADB

Khách hàng: PMU1/Nhà thầu phụ của YOOSHIN (Công ty tư vấn Hàn Quốc)

Địa chỉ: Mỹ Đình –  Hà Nội

Tên của các nhân viên chuyên môn cao cấp liên quan của công ty và nhiệm vụ  (Giám đốc / Điều phối viên, Trưởng nhóm): Khương  Kim Tạo – Chuyên gia an toàn giao thông. Vũ Xuân Sơn – Cộng tác viên, Hoàng Hoa – Chuyên gia Giới.

Mô tả dự án:

Đường hành lang đông bắc ở tiểu vùng Mêkông từ Thanh Hóa phía bắc Việt Nam xuyên qua bắc Lào đến Băng Cốc là 1 trong những con đường nằm trong nghiên cứu chiến lược giao thông và nối liền miền đông bắc Lào với miền bắc Việt Nam và các cảng biển. Pha 1 thuộc Dự án NH217 phát triển hệ thống giao thông phía bắc tiểu vùng Mêkông lần thứ 2 tại Thanh Hóa sẽ góp phần nối liền khoảng cách này.

Trách nhiệm:

Huy động 01 chuyên gia Giới & phát triển- xã hội học trong 6 tháng để cung cấp: hỗ trợ trong việc thực hiện và giám sát việc sửa đổi; thu thập dữ liệu liên quan đến giới để báo cáo GAP; báo cáo kết quả với các cổ đông; và cố vấn Ban QLDA1 những điểm trọng tâm trong việc thực hiện, giám sát, báo cáo tình hình thực hiện của GAP.

Bổ sung Chương trình nâng cao nhận thức an toàn giao thông dựa vào cộng đồng với thời hạn 12 tháng cho Bộ phận Tư vấn Hợp đồng DDCS với các công việc như sau: Chọn người truyền thông cho các xã phường; Chọn giáo viên từ các trường tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông trong khu vực để đào tạo; Chuẩn bị tài liệu đào tạo, áp phích, và các biển hiệu để đặt tại các vị trí phù hợp; Thu thập dữ liệu về an toàn giao thông; Phỏng vấn nhân viên truyền thông, nhân viên phụ trách an toàn giao thông; Đánh giá hiệu quả của chương trình; Chuẩn bị tài liệu đào tạo.

 

DỰ ÁN SỐ 8

Tên dự án: Dự án nâng cấp mạng lưới giao thông tiểu vùng Mêkông mở rộng phía Bắc thứ 2 Nâng cấp quốc lộ 217, tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2

Gói thầu : Chuẩn bị kế hoạch tái định cư cập nhật và kế hoạch phát triển dân tộc thiểu số, Kế hoạch Quản lý Môi trườngcung cấp các khóa đào tạo liên quan

Quốc gia: Việt Nam

VỊ trí : Tỉnh Thanh Hóa

Thời hạn: 6  tháng

Tài trợ : ADB

Khách hàng: Yooshin Engineering Corporation and Nippon Koei Ltd/ Nhà thầu phụ của Ban QLDA số 1

Địa điểm : Mỹ Đình – Hà Nội.

Tên của nhân sự chuyên môn cấp cao của công ty có liên quan và vai trò của họ (Giám đốc/Điều phối viên/Trưởng nhóm): Vũ Xuân Sơn – Chuyên gia xã hội học, Hoa Thanh Ngọc – Cộng tác viên

Mô tả dự án

Thưc hiện các công việc được giao trong quan hệ với các thiết kế chi tiết phù hợp với các Điều khoản tham chiếu (TOR), phạm vi dịch vụ, tiến trình triển khai  và các điều khoán đã nêu trong Hợp đồng Nhà tư vấn phụ và trong Hợp đồng chính.

Soạn thảo các báo cáo cần thiết cả tiếng Anh và tiếng Việt trừ trường hợp tư vấn chỉ đạo khác.

Bảo quản và duy trì một cách cận thận, ngăn nắp trong mọi thời gian tất cả các ghi chép, ghi âm, số liệu, mẫu biểu và các tài liệu khác khi được yêu cầu xuất trình trong quá trình thực hiện Dịch vụ Tư vấn phụ và các công việc tiếp theo, cung cấp bất kỳ tài liệu nào cho chuyên viên tư vấn khi được yêu cầu.

Cung cấp dịch vụ tư vấn theo quy định và thực tiễn chung phù hợp với những dự án tương tự có bản chất công việc tương tự.

Động viên: 01 chuyên gia môi trường-thay đổi khí hậu trong 03 tháng, 04 chuyên gia tái định cư (01 chuyên gia cao cấp và 03 chuyên gia trẻ trong 05 tháng, 02 chuyên gia giới/xã hội trong 05 tháng.

Bổ sung cho Hợp đồng tư vấn DDCS với các công việc như sau:

Chuẩn bị và thực hiện REMDP

Hỗ trợ cho DRCs trong thời gian thực hiện

Chuẩn bị bản cập nhật của báo cáo RENDP.

Lập kế hoạch và thiết kế tài liệu đào tạo cho DRCs.

Soạn thảo và hoàn thiện các báo cáo thay đổi khí hậu, EMP, CEMP.